XI MĂNG LÀ GÌ

29/11/15

Xi măng là gì?


Đây là 1 bài tổng hợp của tôi để các bạn có thêm một chút về xi măng.

 

một chút về xi măng

Wikipedia :

Xi măng (từ tiếng Pháp: ciment) là chất kết dính thủy lực được tạo thành bằng cách nghiền mịn clinker, thạch cao thiên nhiênphụ gia.

Hiểu theo nghĩa khác : Là 1 loại vật liệu (là các hạt nhỏ, mịn như bột. Được cấu tạo từ các loại vật liệu khác nhau)mà khi trộn nó với các loại vật liệu khác như cát đá sỏi ,sắt thép( gọi chúng là vật liệu bền) và nước sẽ tạo ra một loại vật liệu mới gọi là bê tông.

Khi ướt thì bê tông ở dạng không định hình. Nhưng khi được kết hợp với khung sắt, hoặc để trong khuân thì nó sẽ trở thành loại vật liệu cứng chắc.

Cấu tạo của xi măng
Được làm từ đá vôi.  80 %
Đất sét 20%
Thạch cao – Rất ít
Cát – Rất ít

Đầu tiên người ta sẽ nung đá vôi và đất sét và một số phản ứng hóa học ở trong lò với các quy trình khá là phức tạp.
Sau khi nung ở trong lò với nhiệt độ cao sẽ tạo thành Clinker.
Clinker được nghiền nhỏ và trộn với một lượng nhỏ các khoáng chất, phụ gia và thạch cao.

Tham khảo thêm
///***

Khi tiếp xúc với nước thì xảy ra các phản ứng thủy hóa và tạo thành một dạng hồ gọi là hồ xi măng. Tiếp đó, do sự hình thành của các sản phẩm thủy hóa, hồ xi măng bắt đầu quá trình ninh kết sau đó là quá trình hóa cứng để cuối cùng nhận được một dạng vật liệu có cường độ và độ ổn định nhất định.

Vì tính chất kết dính khi tác dụng với nước, xi_măng được xếp vào loại chất kết dính thủy lực. Thật ra xi_măng trong xây dựng có thể là thủy lực hoặc không thủy lực. Các loại xi_măng thủy lực tỉ như xi_măng Portland cứng lại dưới tác động của nước do quá trình hydrat hóa khoáng vật, ở đây các phản ứng hóa học diễn ra không phụ thuộc vào lượng nước trong hỗn hợp nước-xi+măng; loại xi+măng này có thể giử được độ cứng khi đặt chìm trong nước hoặc thường xuyên tiếp xúc với nước. Phản ứng hóa học xảy ra khi các xi_măng khan được trộn với nước và sinh ra các hydrat không tan trong nước. Trong khi đó các xi_măng không thủy lực như vữa thạch cao buộc phải để khô mới giữ được độ bền vật lý.

Đá xi măng là sản phẩm của quá trình thủy hóa xi+măng đã đạt tới một cường độ nhất định.

Công dụng quan trọng nhất của xi_măng chính là sản xuất vữa xây và bê tông, chất kết dính của các kết tủa tự nhiên hoặc nhân tạo để hình thành nên vật liệu xây dựng vững chắc, chịu được tác động thường thấy của môi trường.

Ở đây, không nên lầm lẫn bê tông với xi măng, vì xi_măng là vật liệu được dùng để kết dính các vật liệu kết tập của xi _măng, còn bê tông là sản phẩm của việc trộn xi_măng với các vật liệu kết tập đó.

}}

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia https://vi.wikipedia.org
Chúng tôi cũng có tham khảo thêm một số thông tin từ: http://xaydung.org

Chúng tôi mang lại cho bạn dịch vụ tốt nhất.

Mục tiêu của chúng tôi là chất lượng công trình và sự hài lòng của khách hàng

Hãy gọi cho chúng tôi để chúng tôi tư vấn mài nền bê tông tòa nhà miễn phí cho bạn.

sơn epoxy

Về trang chủ

Bài Viết Liên Quan

Dịch vụ sơn epoxy

Sản phẩm sơn epoxy

Công trình sơn epoxy

Tin tức sơn epoxy

sơn epoxy

Về trang chủ

Liên quan